Chiều ngày 03/8, UBND huyện Cẩm Khê họp, nghe Viện nghiên cứu Tăng trưởng xanh báo cáo quy hoạch chung xây dựng xã Tiên Lương và xã Phượng Vĩ huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021- 2030, tỉ lệ 1/5000. Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã đề xuất ý tưởng đối với dự án khu nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao tại huyện Cẩm Khê. Tại hội nghị có Đồng chí Ngô Quang Ước - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn (Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh - trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Tiên Lương, xã Phượng Vĩ, giai đoạn 2021- 2030, tỉ lệ 1/5000. Theo đó, đơn vị tư vấn đã xây dựng phương án dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá tổng hợp các điều kiện tự nhiên, hiện trạng và các nguồn lực phát triển của các xã; xác định mục tiêu, định hướng phát triển; tính chất quy mô dân số, lao động; các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo từng giai đoạn phát triển…

Cũng tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã đề xuất ý tưởng đối với dự án khu  nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao tại xã Tiên Lương và xã Phượng Vĩ. Dự án nằm ở vùng đồi núi phía Tây Bắc xã Tiên Lương và Phượng Vĩ. Có quy mô diện tích khoảng 260,41 ha. Địa hình đồi núi thấp, độ cao tăng dần khi di chuyển về phía bắc và phía tây. Cách xa khu trung tâm, dân cư thưa thớt phần lớn đất là đất nông nghiệp. Dự án được phân thành 3 khu, gồm Khu vực trồng rừng với cây trồng chính là Dổi xanh; Khu sản xuất trung tâm, chuồng trại, nhà máy sản xuất phân, nhà máy chế biến thịt lợn, Khu nhà máy chế biến nông sản và khu dịch vụ, giới thiệu sản phẩm, khu sản xuất giống; Khu vực trồng dứa và trồng rừng xen canh cây dứa. Dự án được triển khai sẽ góp phần thực hiện phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh, làm thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế nâu (chưa quan tâm đến môi trường) sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn (gắn với bảo vệ môi trường); cũng như thúc đẩy sự thay đổi về chất từ phương thức sản xuất nông nghiệp truyền thống sang phương thức sản xuất nông nghiệp hiện đại ứng dụng công nghệ cao, giá trị kinh tế cao; dự án là mô hình tái cơ cấu nông nghiệp góp phần khai thác sử dụng tài nguyên hiệu quả, biến vùng sản xuất có giá trị kinh tế thấp thành vùng sản xuất theo chuỗi giá trị, có hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đơn vị tư vấn báo cáo đề xuất ý tưởng dự án khu nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao tại huyện Cẩm Khê

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo và các ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận, khẳng định tầm quan trọng của quy hoạch 2 xã. Trong đó nhấn mạnh quy hoạch cần thể hiện tầm nhìn, định hướng phát triển trong tương lai, là  căn cứ quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung, chỉnh sửa nội dung quy hoạch; đảm bảo chính xác các nội dung chi tiết, thông tin, số liệu; rà soát lại căn cứ, thông tin chung của quy hoạch trên cơ sở bám sát các căn cứ pháp lý, quy hoạch hiện có để dự án sớm được triển khai thực hiện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì, phát biểu kết luận hội nghị

VIỆN NGHIÊN CỨU TĂNG TRƯỞNG XANH

Adress: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Tel: 024 66583219 (Office); Hotline: 098 2332755;  Fax: 024.38361283