TẠI SAO CẦN KIỂM NGHIỆM NƯỚC ĐÁ

Kiểm nghiệm nước đá dùng liền là bước cực kỳ quan trọng. Nước đá là một trong những loại sản phẩm dùng trực tiếp không qua chế biến, có nhiều loại khác nhau như: nước đá viên, nước đá bi, nước đá cây… và ẩn chứa nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Nhà nước rất khắt khe với các cơ sở sản xuất nước đá, bắt buộc các doanh nghiệp sau khi sản xuất nước đá phải tiến hành kiểm nghiệm nước đá dùng liền theo đúng quy chuẩn Việt Nam với các quy chuẩn về nước đá dùng liền.

                                
                                                   Kiểm nghiệm và công bố đá viên là bắt buộc

Muốn lưu hành sản phẩm nước đá dùng liền trên thị trường cần phải xét nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm. Sản phẩm khi lưu hành trên thị trường phải có bao bì kín, ghi nhãn hàng hóa đầy đủ và tiến hành kiểm nghiệm định kỳ 06 tháng/lần nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM

Chỉ tiêu xét nghiệm nước uống phải đáp ứng các yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền. Theo đó, kiểm nghiệm nước đá sẽ được tiến hành theo các chỉ tiêu sau:

  • Hàm lượng Clor dư (mg/l)
  • E.Coli hoặc coliform chịu nhiệt
  • Coliform
  • Streptococci feacal
  • Pseudomonas
  • Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit

Dựa vào các chỉ tiêu kiểm nghiệm nước đá dùng liền như trên, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước đá dùng liền phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

Thời gian thực hiện kiểm nghiệm nước đá dùng liền kéo dài từ 5-7 ngày sau khi nhận mẫu và việc kiểm nghiệm nước đá dùng liền phải được kiểm nghiệm định kỳ 6 tháng/lần.

TẠI SAO NÊN KIỂM NGHIỆM TẠI AGG?

Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh AGG là tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Việt Nam.